DCIM100MEDIADJI_0034.JPG
  1. Tên dự án:Dự án mở rộng đường Trần Quốc Nghiễn
  2. Địa điểm xây dựng: thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  3. Năm khởi công: 2019
  4. Năm hoàn thành:2020

Dự án có chiều dài 4,7km, mặt đường được nâng cấp từ 4 lên 6 làn xe; vỉa hè bên trong là 5m, vỉa hè phía ngoài được đầu tư kết hợp với khuôn viên cảnh quan ngắm vịnh Hạ Long mở rộng 28m về phía biển, vốn hơn 600 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP Hạ Long.

Điểm đặc biệt của Dự án là phương án thiết kế vỉa hè phía biển được đặt trên nền của bệ phản áp tuyến đường cũ với công nghệ cọc ván dự ứng lực có chiều dài 16m, rộng 1m. Giải pháp này không chỉ rút ngắn thời gian thi công so với kè truyền thống mà còn giải quyết được hiện tượng bùn dày tụ đọng trước đây mỗi khi thủy triều lên xuống, tạo ra hiện tượng bùn bị đẩy ra biển, gây ảnh hưởng đến dòng chảy, luồng lạch, mất mỹ quan đô thị, mất vệ sinh và ảnh hưởng đến môi trường.

Dự án thi công khó khăn nhất là hạng mục kè phía biển do phải phụ thuộc nhiều vào thủy triều, diện mặt bằng hẹp do tuyến đường thi công trong điều kiện hoạt động giao thông trên tuyến vẫn diễn ra. Kè có kết cấu thẳng đứng, khi thủy triều lên xuống ở mức thấp nhất vẫn đảm bảo mực nước ở chân kè từ 0,5-1m. 

Mặt đường mở rộng từ 4 lên 6 làn xe với hệ thống điện chiếu sáng, khuôn viên xanh, đẹp, ấn tượng, thuận lợi cho nhân dân, du khách đi lại.

Bên cạnh đó, dịp tăng tốc đầu năm 2020 để đảm bảo tiến độ hoàn thành theo kế hoạch trùng với thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Điều này khiến công tác huy động nhân công của nhà thầu gặp nhiều khó khăn.

Xác định đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là điểm nhấn cảnh quan bên bờ vịnh, chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố, do đó chủ đầu tư và các nhà thầu đã khắc phục khó khăn, xây dựng lịch thi công cụ thể đối với từng hạng mục, ưu tiên thời điểm thuận lợi về con nước, ít phương tiện đi lại để tập trung thi công kè phía biển và mặt đường. Đồng thời, huy động nguồn nhân công từ các dự án khác tập trung triển khai đường Trần Quốc Nghiễn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Các giải pháp kịp thời đã khắc phục khó khăn trong trong quá trình tổ chức thi công dự án đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch.

Kết quả cho thấy đây là tuyến đường bao biển, hội tụ được nhiều yếu tố thẩm mỹ toàn diện được mệnh danh là một trong những con đường bao biển đẹp nhất Việt Nam tại thời điểm hiện tại.

vinh-Ha-Long01-1604199802
default